Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024
HomeGiải thưởng năm 2020CÁC HOẠT ĐỘNG VÌ NGƯỜI NGHÈO VÀ MÔ HÌNH "NGÀY HỘI VÌ...

CÁC HOẠT ĐỘNG VÌ NGƯỜI NGHÈO VÀ MÔ HÌNH “NGÀY HỘI VÌ DÒNG KÊNH XANH”

CÁC HOẠT ĐỘNG VÌ NGƯỜI NGHÈO VÀ MÔ HÌNH "NGÀY HỘI VÌ DÒNG KÊNH XANH" được trao tặng Giải thưởng "Đại đoàn kết toàn dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh" lần II năm 2020.

Tác giả: Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng Ban Phật giáo người Hoa Thành phố, Quyền Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 8, Trưởng Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận 8, Trụ trì Chùa Long Hoa

Năm 1996, Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận 8 được thành lập với 28 thành viên, trải qua 8 nhiệm kỳ đến nay Ban Bảo trợ đã phát triển 138 thành viên. Với vai trò Trưởng Ban Bảo trợ, Thượng tọa Thích Huệ Công đã tổ chức hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích của Ban Bảo trợ nên thu hút ngày càng nhiều các thành viên, trong đó gồm các vị nguyên lãnh đạo quận 8 đã nghỉ hưu, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong đồng bào dân tộc Hoa có tâm huyết với công tác từ thiện xã hội. Bên cạnh đó, với cương vị là Trưởng Ban Phật giáo người Hoa Thành phố, Thượng tọa Thích Huệ Công đã phối hợp cùng Ban Từ thiện Báo Giác Ngộ, Ban Bảo trợ chùa Long Hoa, Báo Sài gòn giải phóng Hoa văn vận động các tự viện trên địa bàn quận 5, quận 8 và các tự viện hệ phái Hoa tông ở nhiều địa phương khác cùng tham gia kêu gọi phật tử, các vị mạnh thường quân, kiều bào và thân nhân kiều bào đóng góp, ủng hộ kinh phí để tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện chăm lo cho người khiếm thị, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trong cả nước với số tiền trên 15 tỷ đồng/năm. Qua đó đã góp phần cùng các địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, thông qua các hoạt động xã hội từ thiện đã tuyên truyền, vận động đồng bào đặc biệt là đồng bào dân tộc Hoa, cùng phật tử, kiều bào, thân nhân kiều bào chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương ngày càng bền vững và phát triển.

Đặc biệt, từ năm 2010, định kỳ hàng tháng vào ngày 19 âm lịch, Thượng tọa Thích Huệ Công với tư cách là trụ trì Chùa Long Hoa, vận động đồng bào phật tử người Việt và người Hoa cùng với Chùa thả xuống Kênh Đôi và Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé từ 500 kg đến 1.000 kg cá nhằm cải thiện môi trường sinh thái; đồng thời phát loa tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, không xả rác xuống kênh, rạch. Đến năm 2015, hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện Chương trình phối hợp Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Thượng tọa đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 8 đề ra mô hình tổ chức “Ngày hội vì dòng kênh xanh”, vận động đông đảo các vị chức sắc, phật tử, cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia hoạt động thả cá tại chùa Long Hoa vào dịp hưởng ứng ngày Môi trường thế giới hằng năm, qua đó đã góp phần thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trong việc tiếp tục chung tay tham gia bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường nước, xây dựng mỹ quan đô thị trên địa bàn quận.

Những việc làm của Thượng tọa Thích Huệ Công trong thực hiện hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ vôi trường đã góp phần cùng các địa phương thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tuyên truyền, vận động đồng bào, phật tử trong đồng bào dân tộc Hoa, kiều bào, thân nhân kiều bào chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương ngày càng bền vững và phát triển.