Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024
HomeGiải thưởng năm 2020MÔ HÌNH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH "TẾT NGHĨA TÌNH"

MÔ HÌNH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “TẾT NGHĨA TÌNH”

Mô hình tổ chức chương trình “TẾT NGHĨA TÌNH” được trao tặng Giải thưởng "Đại đoàn kết toàn dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh" lần II năm 2020.

Tác giả: Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh

Mô hình tổ chức Chương trình “Tết làm điều hay” được tổ chức lần đầu tiên năm 2008 với tên gọi “Cây mai mùa xuân” qua hình thức đấu giá cây mai, năm 2010 được thay đổi với tên gọi “Tết làm điều hay”, đến năm 2020 đổi tên gọi là “Tết nghĩa tình”, chương trình được thực hiện trong 13 năm qua đã khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, nghĩa tình của các doanh nghiệp, đơn vị, các mạnh thường quân để chăm lo nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn; cùng sự đóng góp chia sẻ của những nông dân khá giúp nông dân khó và không để một hộ nông dân nghèo bị lãng quên, không để hộ nào khó khăn bị bỏ lại phía sau. Qua 13 lần thực hiện Chương trình, tổng kinh phí vận động được hơn 112,705 tỷ đồng. Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức xây dựng 1.022 căn nhà tình thương và sửa chữa 235 căn nhà tình thương, tình nghĩa cho hội viên nông dân nghèo; thăm hỏi và tặng 17.266 quà tết, tặng 2.233 bồn nước; hỗ trợ trao tặng 20.894 thẻ bảo hiểm y tế, 574 công cụ sản xuất cho hộ nghèo thiếu phương tiện sản xuất và tặng 8.048 suất học bổng Lương Định Của cho học sinh, sinh viên nghèo, cận nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập, đã góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tham gia tích cực vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Chương trình “Tết nghĩa tình” đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, kết nối được nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân, thành viên Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp của Hội Nông dân Thành phố tham gia. Ngoài ra nhiều hộ gia đình hội viên nông dân đã thoát nghèo, đời sống tăng lên; tích cực tham gia cùng thực hiện an sinh xã hội, tạo mối đoàn kết gắn bó hội viên trong hoạt động công tác Hội và phong trào Nông dân, đóng góp tích cực vào thành quả chung của việc củng cố, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc.